Thực dưỡng là phương pháp dùng dưỡng chất từ thực vật trong đó có chùm ngây cung cấp đạm thực vật và các vitamin, khoáng chất đầy đủ cho bệnh nhân.
Ngày đăng: 16-06-2015
2,204 lượt xem
Chùm ngây là loại cây thân mộc có chiều cao trung bình, nếu không khống chế chiều cao có thể vươn hàng chục mét. Thân cây trơn nhẵn không có gai, lá kép dài từ 30cm đến 60cm hình lông chim có màu xanh mốc.
Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng, theo các nhà dược học và những nhà nghiên cứu về thực vật thì gọi cây chùm ngây là cây thần diệu. Trong chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm và các khoáng chất quan trọng như đạm, vitamin, beta carotene, acid amin, hợp chất phenol.
Lá chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất hơn quả và hoa. Nếu tính theo trọng lượng trong đó vitamin C cao gấp 7 lần cam, vitamin A hơn cà-rốt gấp 4 lần, canxi nhiều hơn sữa bình thường gấp 4 lần, sắt gấp 3 lần cải bó xôi đạm nhiều gấp đôi sữa chua và kali gấp 3 lần trái chuối.
Lá chùm ngây non già đều sử dụng để nấu canh. Rau chùm ngây dùng nấu canh với tàu hủ non, nấm hoặc nấu riêng có mùi vị như rau chùm ngót. Chúng ta có thể trộn xà-lách, ăn sống, say nhuyễn thành nước sinh tố cũng được.
Lá chùm ngây
Hoa chùm ngây có nhiều mật ngọt và nhiều chất dinh dưỡng có thể làm rau hoặc là phơi khô để pha trà uống như là một loại trà uống giải khát. Trái non dùng để nấu canh, hầm hay ninh súp tương tự như đậu cove và cho hương vị tương tự như măng tây.
Hoa chùm ngây
Rễ non chùm ngây có thể ăn sống hoặc sử dụng như một loại gia vị có mùi như mù tạt làm từ cây cải ngựa. Tuy nhiên tương tự như rau ngót và lô hội chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm ngây cho phụ nữ có thai.
Và theo thống kê chưa đầy đủ thì chùm ngây có thể giúp chúng ta điều trị hơn 300 chứng bệnh đặc biệt là hợp chất zeatin với năng lực mạnh mẽ là chống lão hóa có ở trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác và hiện được nhiều quốc gia trồng và sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng trong đó có Việt Nam chúng ta.
Chùm ngây: đạm, vitamin, khoáng chất thực vật thay thế đầy đánh
Tránh xa bệnh tật, tránh xa nghèo khó
LH: 0918.398.253
Facebook: Chuong Gung Gio
Email: gunggiosuanon@gmail.com
ĐC nhà: 135/19 Nguyễn Văn Luông P.10, Q.6 TPHCM
ĐC nơi cư ngụ: 253 Lê Văn Việt P. Hiệp Phú, Q.9 TPHCM
Gửi bình luận của bạn